Ryzen 7 2700x Review: Đổi mới cái nhìn về Ryzen

Ryzen 7 2700x Review: Đổi mới cái nhìn về Ryzen

Sự trở lại của AMD trong năm ngoái với thế hệ đầu tiên của Ryzen đã cho thấy họ đang phát triển một dòng CPU gây áp lực cho Intel trong hầu hết các phân khúc thị trường máy tính để bàn. Ngay cả sau khi Intel trả đòn với Coffee Lake, AMD vẫn tiếp tục chiếm thị phần. Ngay cả khi đối mặt với cạnh tranh gay gắt, AMD cho biết họ đã chiếm 50% doanh số bán hàng CPU trên các trang web lớn như Newegg và Amazon.

Và sự chậm trễ trong việc chuyển đổi sang tiến trình 10nm tiếp tục khiến Intel rơi vào hoàn cảnh khó khăn. AMD hiện đã sẵn sàng để phát triển kiến ​​trúc Zen với một bộ xử lý mới. Đương nhiên, những cải tiến mà họ đưa ra là khá trùng lặp. Chiến lược hạ thấp giá cả khiến cho những mẫu chip Ryzen thế hệ đầu tiên có thể cạnh tranh tốt với các đối thủ cùng phân khúc. Những mẫu chip Ryzen đời thứ 2 có những cải tiến khá đáng ngạc nhiên.

Đầu tiên, các bộ xử lý Ryzen thế hệ thứ hai được sản xuất trên tiến trình 12nm được tối ưu hóa, hứa hẹn hiệu năng và hiệu suất cao hơn so với tiến trình 14nm ban đầu của Ryzen. AMD cũng đã cải tiến kiến ​​trúc Zen, bây giờ được gọi là Zen +, để hỗ trợ xung nhịp cao hơn, tỷ lệ boost đa nhân phức tạp hơn, bộ nhớ / cache nhanh hơn. Nhìn chung,AMD tuyên bố rằng series 2000 của họ mang lại hiệu suất chơi game gần như tương đương so với các CPU Core i của Intel với mức giá tương tự,và hơn đối thủ của họ 20% trong các tác vụ xử lý đa luồng.

AMD một lần nữa đã khẳng định lại thông điệp của họ: nhiều nhân và tính năng hơn với ít tiền hơn. Bộ vi xử lý Ryzen thế hệ thứ hai có giá cạnh tranh, tất cả các model đều có bộ tản nhiệt đi kèm và chúng tương thích ngược với các bo mạch chủ Socket AM4 cũ hơn. AMD thậm chí còn mang đến phần mềm cache miễn phí khiến Ryzen càng hấp dẫn hơn.

Ryzen 7 2700X

Các CPU Ryzen 2000 series, với tên mã Pinnacle Ridge, được thiết kế dựa trên cấu trúc Zen giống như thế hệ trước. Tuy nhiên, chúng được hưởng lợi từ tiến trình 12nm, cùng với các tinh chỉnh để cải thiện bộ nhớ cache và độ trễ bộ nhớ. AMD cho biết kiến ​​trúc Zen + giúp tăng IPC lên đến 3%.

Các mẫu thiết kế CPU mới vẫn sử dụng sơ đồ dual-CCX trước đây, cùng với Fabric Infinity. Rõ ràng không có gì ngạc nhiên lắm khi chúng được phân loại thành Ryzen 7 8 nhân – 16 luồng và Ryzen 5 6 nhân – 12 luồng, với 16MB bộ nhớ cache L3 trên mỗi mẫu. Giống như các CPU Ryzen trước đây, tất cả các mẫu chip series 2000 đều được mở khóa tỷ số nhân sẵn để ép xung . Intel, so với AMD, vẫn tính một khoản phí đắt đỏ với các dòng chip K-series có thể ép xung.

AMD phân loại các mẫu chip thế hệ mới của nó thành các mẫu X-series hiệu suất cao và các phiên bản “không có X” của chúng. Nhưng họ rút gọn dải Ryzen 7 từ ba model xuống còn hai. Ryzen 7 2700X trông khá giống sự thay thế hoàn hảo cho Ryzen 7 1700X. Tuy vậy, nó thực sự có thể thay thế cho mẫu chip đình đám Ryzen 7 1800X. AMD tuyên bố rằng 2700X của nó mang đến hiệu năng cao hơn 12% so với Ryzen 7 1800X trong các tác vụ đa luồng. Phần lớn sự cải thiện đó xuất phát từ xung nhịp gốc cao hơn 1800x 100 MHz và xung nhịp boost cao hơn 1800x 200 MHz (đương nhiên cũng có cải tiến khác đóng góp vào kết quả trên).

Trong khi các bộ vi xử lý Pinnacle Ridge thích hợp nhất với các bo mạch chủ 400-series, AMD chỉ phát hành chipset X470 của nó tại thời điểm Ryzen thế hệ thứ 2 ra mắt. Chúng tôi vẫn chưa có thông tin cụ thể về các bo mạch chủ rẻ hơn như B450 và A420. Như AMD đã hứa, họ vẫn tiếp tục hỗ trợ Socket AM4 đến năm 2020, do đó, các CPU Ryzen mới cũng tương thích với bo mạch chủ 300-series sau khi cập nhật BIOS.Các CPU Ryzen thế hệ đầu tiên cũng tương thích với các nền tảng 400-series, cho phép bạn sử dụng một CPU cũ vào một bo mạch mới, nếu bạn muốn.

CPU Ryzen 7 2700X giá 329 USD sẽ được bán với giá thấp hơn 20$ so với 1800X (mặc dù giá của các con chip thế hệ trước có thể sẽ sụt giảm nếu tồn kho nhiều), trong khi đó Ryzen 7 2700 giá 299USD chỉ ở mức giá của 1700 trước đó.Các mẫu không-X dường như phổ biến hơn với những người đam mê OC vì chúng cũng được mở khóa hệ nhân, mang lại hiệu năng tương đương với các mẫu cao hơn (sau một số điều chỉnh) với mức giá dễ chịu hơn.Ví dụ bạn có thể tiết kiệm được 50 đô la khi hạ từ Ryzen 7 1800X xuống 1700. Nhưng khoảng cách đó chỉ còn 30 USD với thế hệ thứ 2.

Đối thủ chính Ryzen 7 2700X của AMD chính là Core i7-8700K,CPU hàng đầu của Intel với mức giá 359 USD. Mặc dù đây dường như là một so sánh không mấy công bằng, AMD cho phép bạn ép xung trên những bo mạch chủ dòng B giá-rẻ (tới bây giờ là dòng B350), trong khi Intel buộc người dùng phải sử dụng mainboard Z-series để “ép xung”. Với giá CPU và bo mạch chủ cộng lại với nhau, chi phí bỏ ra cho combo Intel cao hơn khá nhiều.

Các CPU Ryzen thế hệ thứ hai cũng hỗ trợ xung nhịp bộ nhớ RAM DDR4-2933, vượt qua mức DDR4-2666 chính thức của Coffee Lake (với một vài lưu ý chúng tôi sẽ đề cập ngay trong bài viết này). Thêm băng thông sẽ giúp tăng hiệu năng với các ứng dụng cần độ trễ thấp, chẳng hạn như Game. Ngoài ra, bo mạch chủ X470 hỗ trợ ép xung bộ nhớ tốt hơn các nền tảng trước đó.

Các bộ vi xử lý dòng X thế hệ đầu tiên của AMD, với công suất tối đa 95W, không đi kèm bộ tản nhiệt. Lần này, tất cả các CPU 2000 series đều có bộ tản nhiệt đi kèm. Ryzen 7 2700X với công suất tối đa 105W đi kèm bộ tản nhiệt LED “Wraith Prism” với bốn ống dẫn nhiệt bằng đồng, ba zone RGB độc lập, các chế độ quạt có thể thay đổi, và độ ồn tối đa 39 dB (A). Bộ tản nhiệt được đánh giá có thể giải quyết 116W nhiệt thải ở chế độ “L” (2800 vòng / phút) và 124W ở chế độ “H” (3600 vòng / phút). Cooler Master sản xuất tản nhiệt / quạt, trong khi AMD cung cấp phần mềm điều khiển ánh sáng và quạt. Đại diện của AMD cũng thừa nhận rằng bộ tản nhiệt này có giá trị lên đến $ 43, và nó cũng đủ để bạn có thể overclock CPU của mình lên kha khá.

Giống như thế hệ trước, AMD sử dụng Indium giữa die và bộ truyền nhiệt để cải thiện khả năng truyền nhiệt. Ngược lại, Intel sử dụng vật liệu dẫn nhiệt bề mặt trên Core i7-8700K. Ngoài ra, chip Intel không đi kèm với bộ tản nhiệt dẫn đến hệ thống Ryzen 7 2700X có giá rẻ hơn khá nhiều so với hệ thống bao gồm Intel Core i7 dòng K.

Theo AMD, các CPU 2000 series của họ không chỉ được hưởng lợi từ một bộ SensMI được cải tiến mà còn bao gồm công nghệ StorMI mới. Loại thứ hai là một giải pháp phân cấp dựa trên phần mềm, kết hợp ưu điểm giá thành thấp và dung lượng cao của một ổ đĩa cứng HDD với tốc độ của một ổ SSD, 3D XPoint (bao gồm cả Optane của Intel) hoặc 2GB RAM. AMD đã bán phần mềm này với mức giá 20$ trước đây, nhưng bây giờ nó được phát hành miễn phí như một phần của gói phần mềm dành cho thế hệ CPU mới. Như với bất kỳ các tiện ích phân tầng, bạn giả định cùng một nguy cơ mất dữ liệu vốn có của một mảng RAID 0.

Tiến trình 12nm

Như đã đề cập, các dòng CPU 2000 của AMD không được sản xuất trên tiến trình 14nm của GlobalFoundries, mà là tiến trình 12nm cũng của chính họ. Sự thay đổi về tiến trình giúp tăng hiệu suất của bóng bán dẫn, nhưng không ảnh hưởng đến diện tích khuôn hoặc mật độ bóng bán dẫn. Kết quả là, 4,8 tỷ transistor của Pinnacle Ridge trên khu vực 213mm2 vẫn giống như Ryzen thế hệ đầu.

Hao tổn điện năng thấp hơn cho phép xung nhịp cao hơn 300 MHz và giảm điện áp nhân 50mV ở bất kỳ tần số nhất định nào so với tiến trình 14nm. Công ty cũng tinh chỉnh một số cấu trúc quan trọng của kiến ​​trúc với các bóng bán dẫn hiệu suất cao hơn. AMD cho biết tiến trình 12nm cho phép tiêu thụ điện năng ít hơn tới 11% so với các CPU Ryzen dựa trên tiến trình 14nm ở cùng xung nhịp cơ bản, hoặc tăng hiệu suất lên tới 16% ở cùng một công suất . Xung nhịp khi ép xung tất cả các nhân sẽ vượt qua rào cản 4,2 GHz.

AMD cũng bổ sung thêm nhiều cải tiến khác để nâng cao hiệu năng, cải thiện độ trễ bộ nhớ cache L1, L2 và L3, đồng thời cũng làm giảm độ trễ bộ nhớ 11%.

TDP 105W của 7 2700X  cao hơn 10,5% so với 1800X với mức tăng 4,65% về xung nhịp. Điều đó có vẻ như một sự hi sinh tiêu thụ điện năng cho tốc độ xung nhịp cao hơn. Tuy nhiên, mức TDP cũng bao gồm tiêu thụ điện năng cho thuật toán đa nhân Precision Boost 2 và XFR2.

Precision Boost 2 và XFR2

CPU Ryzen thế hệ đầu tiên của AMD  có Precision Boost (khả năng tăng xung nhịp tự động tương tự như Turbo Boost của Intel) và eXtended Frequency Range , giúp tăng xung nhịp của CPU nếu bộ tản nhiệt của bạn của bạn đủ khả năng làm mát. Những CPU 1000-series này chỉ có thể sử dụng Precision Boost và XFR lõi kép hoặc tất cả các nhân. Nhưng các ứng dụng không cần quá nhiều luồng xử lý (như trò chơi) thường chuyển các tác vụ ít quan trọng đến các luồng khác. Thật không may, các luồng có thể áp dụng đủ tải để kích hoạt xung nhịp nhân thấp hơn, hạn chế hiệu suất khi CPU có thể hoạt động ở xung nhịp cao hơn.

Precision Boost 2 mới (được ra mắt trên máy tính để bàn với bộ vi xử lý Raven Ridge của AMD) và các thuật toán XFR2 cải thiện hiệu suất trong khối lượng công việc luồng bằng cách tăng tần suất của bất kỳ số nhân nào. Precision Boost 2 cung cấp lên đến 500 MHz cao hơn xung nhịp cơ bản trong các tác vụ năng yêu cầu đa nhân, trong khi XFR2 tăng thêm 7% nếu bộ tản nhiệt của bạn đủ đô. Điều này tăng khả năng xử lý đa luồng vốn đã rất mạnh của Ryzen, mặc dù nó giảm khi bộ vi xử lý đạt đến nhiệt độ 60 ° C  hoặc 95A dòng điện. Precision Boost 2 và XFR2 cũng hoạt động trên các bo mạch chủ 300-series.

AMD không chia sẻ thông số chính xác khi hoạt động đa lõi Precision Boost 2 và XFR2, bởi vì các thuật toán này sử dụngcác tần số khác nhau dựa trên nhiệt độ, dòng điện và tải của các luồng.

[Total: 0    Average: 0/5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...