قالب وردپرسافزونه وردپرسقالب فروشگاهی وردپرسقالب وردپرسقالب صحیفه

Seagate FireCuda: Lời giải mới cho bài toán lưu trữ

Seagate FireCuda ra đời là lời giải cho cùng lúc 4 bài toán dung lượng, tốc độ, giá bán và độ bền. Có thời điểm tôi còn có cảm giác mình đang dùng SSD chứ không phải HDD.

Do giới hạn về kích thước và pin, máy tính xách tay tồn tại rất nhiều hạn chế so với máy tính để bàn, trong đó ổ cứng là nút thắt khó giải quyết nhất. Trong khi CPU, VGA và RAM liên tục mạnh lên và tiết kiệm điện hơn, công nghệ HDD bao nhiêu năm nay vẫn vậy. Đây mới là thủ phạm khiến máy tính chạy chậm rì, chứ không phải CPU yếu hay RAM ít. Dù biết vậy nhưng để khắc phục điểm yếu này là việc vô cùng khó khăn:

– Đa số máy chỉ có thể cắm 1 ổ cứng. Rất ít máy có thể cắm 2 ổ trở lên, thường chúng rất to và nặng.

– Đã chỉ cắm được 1 ổ, dung lượng tối đa của ổ cứng laptop lại chỉ có 1 TB, hoàn toàn không đủ nếu bạn cần lưu trữ nhiều.

– HDD máy bàn vốn đã chậm, HDD laptop lại còn chậm hơn (vì kích thước nhỏ hơn).

– Có 2 loại tốc độ là 5400 vòng/phút và 7200 vòng/phút. Loại 7200 vòng/phút chạy nhanh hơn nhưng nóng hơn. Laptop rất hạn chế về tản nhiệt, lại hay bị di chuyển nên các ổ này chóng hỏng hơn. Ổ 5400 vòng/phút sống thọ hơn nhưng… chậm.

– SSD luôn là giải pháp nhanh nhất, bền nhất nhưng lại vô cùng đắt.

Nếu đang loay hoay với không gian lưu trữ trên chiếc laptop thân thiết, rất có thể bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ở sản phẩm mới của Seagate dành cho laptop: Ổ cứng lai SSHD FireCuda.

Seagate FireCuda

Seagate FireCuda 2,5” SSHD có 3 mức dung lượng cho người dùng lựa chọn là 500 GB, 1 TB và 2 TB. Sản phẩm mẫu tôi nhận được từ Seagate là bản 2 TB. Đây là ổ HDD laptop dung lượng cao nhất có thể tìm ở Việt Nam thời điểm hiện tại.

Được gọi là SSHD – ổ cứng lai giữa SSD và HDD, ngoài phần lưu trữ cơ học bằng phiến đĩa, Seagate FireCuda được trang bị thêm 8 GB bộ nhớ NAND (chip nhớ tốc độ cao mà SSD sử dụng). Nhiệm vụ của 8 GB này là lưu lại các vùng nhớ được truy cập nhiều nhất (thường là các file của hệ điều hành và phần mềm), khiến các tác vụ hay dùng hàng ngày có thể nhanh gần bằng SSD.

SSHD đã được biết đến vài năm nay, không phải công nghệ gì mới mẻ. Tuy nhiên với FireCuda, Seagate đã giảm được độ dày của ổ từ 9,5 mm xuống còn 7 mm, nhờ đó tương thích với 100% máy tính xách tay của người dùng.

Giải quyết bài toán tốc độ nhờ sử dụng 8 GB SSD làm cache, yếu tố nhiệt độ và tuổi thọ được Seagate cân đối bằng phiến đĩa quay tốc độ 5400 vòng/phút.

Ổ có dung lượng khả dụng 1,81 TB.

 

Kết quả thử nghiệm

Bên cạnh việc cài nhiều phần mềm, yếu tố còn lại khiến máy tính của bạn chạy ngày càng chậm là lưu càng đầy thì tốc độ ổ HDD càng giảm. Chẳng ai mua ổ cứng về để trống cho đẹp, nên khi đánh giá ổ cứng quan trọng nhất phải xem tốc độ khi chứa dữ liệu còn được bao nhiêu.

Đầu tiên tôi thử test tốc độ khi ổ trống hoàn toàn. Kết quả thu được khiến tôi kinh ngạc đến sững sờ: 251-129 MB/s (đọc-ghi). Đến các ổ HDD 3,5” cao cấp còn không được như thế này.

Dữ liệu chiếm 0% dung lượng ổ. Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Tuy nhiên đúng như tình trạng chung của HDD, lưu càng nhiều thì tốc độ càng giảm. Đến khi sử dụng hết 96% dung lượng, tốc độ giảm xuống chỉ còn 68-67 MB/s (đọc-ghi). Dù không tạo được phép màu nào về công nghệ, nhưng đây vẫn kết quả cao đối với một chiếc ổ cứng 2,5” tốc độ 5400 vòng/phút.

Bên cạnh đó, tốc độ đọc 4K của ổ khi gần đầy đạt 1,33 MB/s – cao gấp gần 5 lần so với ổ laptop 5400 vòng/phút thông thường (cùng tình trạng gần đầy). Nếu như bạn chưa biết, tốc độ 4K này thể hiện khả năng truy xuất với các file hệ thống của hệ điều hành và ứng dụng, quyết định việc sử dụng có mượt mà hay không. Tốc độ Seq chỉ là tốc độ copy file dung lượng lớn mà thôi.

Dữ liệu chiếm 50% dung lượng ổ. Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Dữ liệu chiếm 76% dung lượng ổ. Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Dữ liệu chiếm 96% dung lượng ổ. Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Kết luận

Seagate FireCuda ra đời là lời giải cho cùng lúc 4 bài toán dung lượng, tốc độ, giá bán và độ bền. Với 8 GB SSD làm bộ nhớ đệm, hệ điều hành và phần mềm được tăng tốc lên rất nhiều, có thời điểm tôi còn có cảm giác mình đang dùng SSD chứ không phải HDD. Kết hợp với giải pháp bộ nhớ đệm này, Seagate khá thông minh khi lựa chọn tốc độ quay 5400 vòng/phút cho phiến đĩa để giảm nhiệt lượng tỏa ra và tăng tuổi thọ, chứ không ham hố chạy theo tốc độ. Hãng tự tin đưa ra thời hạn bảo hành 5 năm cho dòng FireCuda.

Bên cạnh đó, việc giảm độ dày từ 9,5 xuống còn 7 mm cũng là một thành công của Seagate, giúp FireCuda tương thích với tất cả laptop.

Hiện tại chưa có giá bán chính thức của Seagate FireCuda tại Việt Nam. Còn trên thế giới, bản 1 TB và 2 TB đang có giá bán lần lượt 70 USD và 100 USD – quá đẹp đối với những gì mà nó mang lại. Nếu đang loay hoay với chiếc laptop sức chứa ít lại vừa chậm rì, rất có thể Seagate FireCuda là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

[Total: 0    Average: 0/5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...